Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 12 : 113
Năm 2022 : 2.037
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN PHÙ MỸ

      Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ là cơ quan chuyên môn có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại địa phương. Điều hành, quản lý 68 đơn vị trường trực thuộc. Trong đó: 22 trường Mầm non- Mẫu giáo, 28 trường Tiểu học, 18 trường Trung học cơ sở. Tổng cộng có 944 lớp với 30.151 học sinh; có 1972 CB-GV-NV.

Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ đạt nhiều thành tích trong các hoạt động giáo dục và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt”. Một trong những nguyên nhân góp phần tạo nên những thành tích ấy là nhờ đơn vị làm tốt công tác xây dựng đội ngũ; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên toàn ngành. Hàng năm, trên cơ sở quy mô trường lớp và số lượng đội ngũ hiện có, Phòng GD và ĐT rà soát, tham mưu UBND huyện tuyển dụng bổ sung giáo viên kịp thời, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo các vị trí việc làm theo quy định. Bên cạnh việc tuyển dụng, đơn vị còn coi trọng việc bố trí, sử dụng hợp lý đội ngũ nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Năm học 2018-2019, Phòng GD và ĐT xây dựng Đề án tham mưu UBND huyện điều chuyển 63 giáo viên, nhân viên ( gồm: 02 kế toán, 01 văn thư, 01 thư viện, 59 giáo viên) giữa các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện nhằm giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên, nhân viên giữa các đơn vị trường, tạo sự cân đối, đồng bộ, đảm bảo quy định về đội ngũ, đáp ứng yêu cầu của công việc. Đặc biệt, qua các Hội thi: Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, Tổng phụ trách Đội giỏi, Tiết đọc thư viện giỏi,…đơn vị đã tổ chức tốt ở cấp huyện, tuyển chọn những giáo viên xuất sắc tiếp tục bồi dưỡng để tham gia dự thi cấp tỉnh. Đây là một trong những điều kiện giúp cho đội ngũ rèn luyện tay nghề, nỗ lực phấn đấu đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, nâng cao năng lực công tác. Đồng thời đơn vị cũng triển khai thực hiện nghiêm túc việc đánh giá Chuẩn Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Chuẩn giáo viên các bậc học để cán bộ quản lý, giáo viên thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng công tác.  Phòng tham mưu UBND huyện kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý ở các trường; công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thực hiện kịp thời, đúng quy định; chủ động trong công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý của ngành theo từng giai đoạn để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tạo được sự kế thừa trong công tác quản lý. Cuối năm học 2018-2019 toàn ngành 1470 đảng viên, tỉ lệ 76,2%; giáo viên đạt chuẩn trở lên tỉ lệ 100%, trong đó trên chuẩn tỉ lệ 91,6%. Đơn vị có 3 cán bộ tốt nghiệp Thạc sĩ, 6 đang học; có 3 cán bộ quản lý tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị, 121 cán bộ quản lý tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị- hành chính; 15 cán bộ quản lý tốt nghiệp Cử nhân quản lý giáo dục; 117 cán bộ quản lý đã được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục; có 4 cán bộ được bồi dưỡng chương trình quản lý Nhà nước ngạnh chuyên viên, chuyên viên chính và nhiều cán bộ được tham gia đào tạo, bồi dưỡng các lớp nâng cao khác. Nhờ phát huy tốt khối đoàn kết nội bộ, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục huyện nhà luôn gắn bó với nhau, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, toàn tâm, toàn ý, nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp “trồng người” của địa phương.

 Về chất lượng học sinh giỏi của huyện Phù Mỹ, trong những năm qua luôn đạt thành tích cao. Có được điều đó là nhờ đơn vị đã xây dựng được kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng một cách hợp lý. Trước hết, Phòng chỉ đạo các trường tổ chức giảng dạy nghiêm túc chương trình chính khóa. Bên cạnh đó, chú trọng việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ở tất cả các khối lớp ngay từ đầu năm học nhằm tạo nền móng và phát hiện những học sinh có năng khiếu, tạo thuận lợi trong việc chọn đội tuyển học sinh giỏi lớp 9. Song song với việc bồi dưỡng tại các trường, đơn vị tổ chức thành công mô hình bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 tập trung tại huyện. Để đạt được kết quả tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, Phòng chọn đội ngũ giáo viên giỏi các bộ môn ở các trường, phân công chuyên sâu từng mảng nội dung, từng phân môn để tiến hành bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Trong quá trình bồi dưỡng, thường xuyên tổ chức khảo sát, đánh giá kết quả học tập, để rút kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Với cách làm này, học sinh không những nắm chắc kiến thức cơ bản mà còn được bồi dưỡng kiến thức nâng cao một cách có hệ thống. Qua kết quả một năm giảng dạy, Phòng tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm, tuyên dương, khen thưởng, động viên kịp thời cho các tổ bộ môn có nhiều học sinh thi đạt kết quả cao. Từ việc làm đó, đã kích thích được tinh thần giảng dạy của giáo viên, vừa tập trung phát huy được năng lực sở trường giáo viên toàn ngành, vừa tạo động lực phấn khởi đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy nên hiệu quả mang lại cao hơn năm học trước. Kết quả kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2018 -2019 đạt 48 giải (02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 16 giải Ba, 24 giải KK), tăng 06 giải so với năm học trước. Thi Sáng tạo Thanh thiếu niên cấp tỉnh đạt 1 giải Nhì và được chọn dự thi cấp Quốc gia.

        Nhờ thực hiện tốt công tác xây dựng đội ngũ, thành tích trong dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ trong những năm qua đạt tương đối cao, đặc biệt là kết quả qua các cuộc thi giáo viên giỏi ở cấp tỉnh như: Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, Tổng phụ trách Đội giỏi, Tiết đọc thư viện giỏi...Có được thành tích ấy là do đơn vị làm tốt công tác bồi dưỡng năng lực cho giáo viên dự thi như: Phổ biến kế hoạch thi và làm công tác tư tưởng cho giáo viên dự thi; đồng thời, tổ chức họp Lãnh đạo các trường có giáo viên dự thi để quán triệt tinh thần và định hướng nhiệm vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi và tốt nhất để giáo viên tự tin tham gia dự thi được tốt. Chỉ đạo bộ phận Chuyên môn lựa chọn, phân công những cán bộ quản lý có kinh nghiệm và những giáo viên đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh để tham gia giúp đỡ cho giáo viên dự thi về kiến thức chuyên môn, phương pháp giảng dạy và những kiến thức về hiểu biết xã hội cũng như các k năng trong Hội thi. Chính vì vậy, giáo viên rất tự tin khi tham gia Hội thi. Trước khi lên đường dự thi, Lãnh đạo phòng trực tiếp gặp gỡ nhắc nhở, động viên giáo viên; nhờ đó, mà mỗi giáo viên có thêm quyết tâm đạt thành tích cao nhất và hứa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình qua Hội thi. Trong năm học 2017-2018, đơn vị tham gia hội thi GVDG cấp tỉnh bậc Tiểu học đạt 15 giải (07 giải Nhì, 08 giải Ba). Thi GV Chủ nhiệm lớp giỏi đạt 9 giải (2 giải Nhì, 7 giải Ba). Thi Tổng phụ trách Đội giỏi đạt 5 giải (1 giải Ba, 4 giải KK). Thi tiết đọc thư viện giỏi đạt 4 giải (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba). Thi viết chữ đẹp đạt 5 giải.

         Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp quản lý; với sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và toàn thể học sinh huyện nhà, trong những năm qua, ngành GD và ĐT huyện Phù Mỹ luôn đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua, đặc biệt là về học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi. Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2018-2019, cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ vinh dự được tặng 5 Cờ thi đua xuất sắc (Trong đó, 4 Cờ của UBND tỉnh và 1 Cờ của Bộ Giáo dục và Đào tạo ).

BBT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip